Huấn luyện an toàn Phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại doanh nghiệp

Huấn luyện an toàn PCCC là công tác huấn luyện các kiến thức, thông tin, các biện pháp, phương án phòng ngừa và xử lý các sự cố cháy nổ. Để có thể hạn chế sự cố cháy nổ diễn ra gây thiệt hại nặng nề về con người cũng như tài sản thì huấn luyện PCCC là việc làm cần thiết đối với các doanh nghiệp.

Đối tượng nào cần huấn luyện PCCC

Về các đối tượng cần huấn luyện PCCC được Quy định tại Khoản 1, Điều 16 Thông tư 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an.

Các đối tượng bao gồm:

– Người có chức danh chỉ huy chữa cháy quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật Phòng cháy và chữa cháy;

– Cán bộ, đội viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở và chuyên ngành;

– Người làm việc trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất nguy hiểm về cháy, nổ;

– Người chỉ huy tàu thuỷ, tàu hỏa, tàu bay, người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới có phụ cấp trách nhiệm, người điều khiển phương tiện, người làm việc và phục vụ trên phương tiện giao thông cơ giới có từ 30 chỗ ngồi trở lên và trên phương tiện giao thông cơ giới chuyên dùng để vận chuyển các chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ;

– Người làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh phương tiện phòng cháy và chữa cháy;

– Các đối tượng khác có yêu cầu được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

Chính vì thế, các đơn vị doanh nghiệp kinh doanh có liên quan đến các phương tiện, tiềm tàng nguy cơ cháy nổ đều cần có phương án đào tạo an toàn PCCC.

  

Nội dung huấn luyện an toàn PCCC

Nội dung huấn luyện an toàn PCCC sẽ bao gồm:

– Thông báo tình hình cháy nổ trong nước và địa bàn. Phân tích các nguyên nhân gây cháy, nổ;

– Các văn bản quy phạm pháp luật: Luật PCCC, Nghị định 79/2014/NĐ-CP; Nghị định 46/2012/NĐ-CP; Nghị định 167/2013 NĐ-CP; Thông tư 66/TT-BCA;

– Các biện pháp phòng cháy và chữa cháy cơ bản đối với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở;

– Tính chất nguy hiểm cháy, nổ của xăng, dầu, khí hóa lỏng;

– Các chất chữa cháy thông thường;

– Quy trình cứu chữa một vụ cháy;

– Hướng dẫn kiểm tra, sử dụng các loại phương tiện PCCC được trang bị tại cơ sở;

– Thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay;

– Diễn tập giải quyết tình huống cháy cụ thể trong Phương án chữa cháy tại cơ sở.

Khi tham gia vào lớp huấn luyện phòng cháy chữa cháy, học viên phải nắm được đầy đủ các kiến thức có lên quan; thực hành phương án tập duyệt khi có sự cố. Đồng thời nâng cao được nhận thức để luôn thực hiện tốt các phương án PCCC tại cơ sở.

Tổ chức lớp huấn luyện an toàn PCCC

Trách nhiệm tổ chức huấn luyện bồi dưỡng PCCC

Trách nhiệm tổ chức các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy cụ thể như sau:

– Người đứng đầu cơ sở có trách nhiệm tổ chức các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của mình.

– Trường hợp cơ sở không tự tổ chức được lớp huấn luyện hoặc cá nhân có nhu cầu được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy thì phải có Đơn đề nghị cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tổ chức lớp huấn luyện phòng cháy và chữa cháy.

Theo đó, doanh nghiệp phải chủ động xây dựng phương án để tổ chức lớp huấn luyện phòng cháy chữa cháy cho các lao động trong tổ chức của mình. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các kiến thức đầy đủ nhất về PCCC để đảm bảo công tác an toàn lao động cho tổ chức.

Thời gian huấn luyện an toàn PCCC

Thời gian huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy được quy định cụ thể như sau:

– Thời gian huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ lần đầu: từ 16 đến 24 giờ.

– Thời gian huấn luyện lại ( huấn luyện định kỳ) để cập nhật thêm thông tin và được cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy sau khi giấy này hết thời hạn sử dụng: tối thiểu là 16 giờ. 

Giấy chứng nhận huấn luyện PCCC

Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy do: Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hoặc Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh hoặc Trưởng phòng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh cấp và có thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn này, phải huấn luyện lại để được cấp giấy chứng nhận mới.

Khóa huấn luyện an toàn PCCC cùng VNNEDU

VNNEDU – Viện Đào tạo và Quản lý Giáo dục là đơn vị có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức các khóa huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho các cá nhân, doanh nghiệp với nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Hàng ngàn doanh nghiệp trong và ngoài nước đều tin tưởng lựa chọn VNNEDU bởi chính sự chuyên nghiệp, nhiệt tình và uy tín mà chúng tôi có được.

VNNEDU mang đến khóa huấn luyện an toàn PCCC cho các cá nhân, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp. Với hệ thống nội dung kiến thức được giảng dạy xuyên suốt các vấn đề có liên quan đến sự cố và đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi mang đến kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để bất cứ học viên nào cũng dễ dàng nắm bắt, ghi nhớ và có thể sử dụng để ứng phó với sự cố cháy nổ trong lao động sản xuất.

Với sự tham gia của các giáo viên có nhiều kiến thức và kinh nghiệm; phương pháp giảng dạy thực tế dễ hiểu; cùng sự hỗ trợ của nhiều các trang thiết bị mang đến bài dạy thực hành trực quan nhất cho học viên. VNNEDU hứa hẹn sẽ mang đến cho học viên những buổi học bổ ích cũng như đảm bảo cung cấp chứng chỉ, hồ sơ theo đúng quy định hiện hành.

Mọi nhu cầu tư vấn cụ thể hơn về khóa huấn luyện an toàn PCCC vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi!

Xe đạp giá rẻ

Tags: ,